TIN HOT TRONG NGÀY

Thực phẩm và căn bệnh đau nửa đầu

Đặt quảng cáo

Một vài loại thực phẩm có liên quan trực tiếp đến chứng đau nửa đầu. Chuyên gia thần kinh học Peter Goadsby đã có một buổi thảo luận về các loại thực phẩm nên tránh và lý do tại sao sô cô la và phô mai không nên được loại bỏ khỏi thực đơn hằng ngày.

chung-dau-nua-dau-xem-bao

Rất nhiều người trong chúng ta mắc chứng đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu là ‘đau đầu vừa hoặc nặng, người mắc chứng này cảm thấy có một cơn đau nhói ở một bên đầu. Có nhiều triệu chứng khác nhau bao gồm buồn nôn, rối loạn thị giác, chóng mặt. Đau nửa đầu thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành, ảnh hưởng đến khoảng một phần năm phụ nữ và cứ 15 người đàn ông thì có 1 người bị.

Trong quá khứ, các loại thực phẩm nhất định như phô mai và sô cô la có thường được nói rằng có liên quan đến chứng đau nửa đầu – nhưng điều này có thực sự đúng? Tiến sĩ Peter Goadsby, Giám đốc của trung tâm nghiên cứu lâm sàng NIHR-Wellcome Trust tại Đại học Hoàng gia London, cho biết 7 điều về chứng bệnh này.

Peter-Goadsby

Tiến sĩ Peter Goadsby, Giám đốc của trung tâm nghiên cứu lâm sàng NIHR-Wellcome Trust

Rượu và các loại thực phẩm chứa nitrat

Nói chung, các loại thực phẩm bản thân nó không gây đau nửa đầu, ngoại trừ rượu là tác nhân bị công nhận gây ra chứng đau nửa đầu và các loại thực phẩm có chứa nitrat. Nitrat được sử dụng trong y học để điều trị các vấn đề tim mạch như bệnh tim mạch vành. Loại thịt ướp muối và xúc xích Mỹ có chứa nitrat và nó đang gây nên chứng đau nửa đầu đã trong nghiên cứu

ruou-va-chung-dau-nua-dau

Phân biệt giữa các triệu chứng và nguyên nhân

Trước khi cơn đau đầu thực sự bắt đầu có một giai đoạn của chứng đau nửa đầu gọi là giai đoạn báo hiệu. Nó có thể kéo dài tới một ngày, bao gồm các triệu chứng như suy giảm tập trung, mệt mỏi, khó chịu cổ, thay đổi tâm trạng, tiểu nhiều, ngáp hoặc thèm những thứ cụ thể. Tôi thường thấy những người thèm đồ ngọt hoặc mặn vài giờ trước cơn đau đầu. Sau đó, họ ăn món có đường và kết cục họ gặp phải đau nửa đầu nên họ gán cho việc ăn các món ngọt dẫn đến vấn đề đó. Trong khi thực sự, thèm đồ ngọt chỉ là một triệu chứng của chứng đau nửa đầu và điều này đã được nghiên cứu. Cho ví dụ, trước đây sô cô la trước đó đã được coi là nguyên nhân, nhưng khi kiểm tra, sô cô la không còn khả năng kích hoạt cơn đau so với các thực phẩm  khác.

Khả năng dung nạp thực phẩm cũng là một nguyên nhân

Ví dụ, nếu bạn có bệnh celiac (di ứng với chất gluten có trong lúc mạch) và bạn ăn gluten thì cơn đau nửa đầu có thể kéo tới vì sự thay đổi sinh học trong cơ thể.  Người hay đau nữa đầu thường tránh những tác nhân gây nên cơn đau nhưng khó tránh được vì nhiều điều kiện không thể thấy một cách rõ ràng khi thu nạp thực phẩm.

Sự mẫn cảm của mỗi người

Các yếu tố thực sự đáng tin cậy như rượu và nitrat là không duy nhất cho các cá nhân, nhưng những điều đó làm trầm trọng thêm cơn đau nửa đầu.

Cai nghiện Caffeine có thể là một vấn đề

ca-phe-va-chung-dau-nua-dau

Thường xuyên dùng caffeine không gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng cai caffeine thì có thể. Có một hiện tượng phổ biến là những người làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 sẽ uống cà phê thường xuyên, nhưng ngày thứ bảy sẽ ngủ và uống cà phê sau, vì vậy họ hiện tượng cai cà phê. Nếu bạn là một bệnh nhân đau nửa đầu và việc cai caffeine này là đủ để làm thay đổi sinh lý của bạn dẫn đến đau nữa đầu.

Biến động lượng đường trong máu cũng là nguyên nhân

Nếu lượng đường trong máu bạn giảm xuống quá thấp hoặc tăng quá cao, nó sẽ gây ra các triệu chứng sinh lý của đau nửa đầu. Đau nửa đầu không phải là do lượng đường trong máu thấp hoặc cao, nhưng nó có thể làm trầm trọng hơn. Đó là cùng với tình trạng mất nước và phụ gia thực phẩm – tất cả phụ thuộc vào những gì mà bạn nhạy cảm với, và sự thay đổi trong sinh lý  là đủ để kích hoạt các tác nhân gây đau.

Nhìn chung, chìa khoá chính là sự bình thường và tránh bất cứ điều gì làm mất cân bằng sinh lý của bạn…

Người đau nửa đầu cần phải có giấc ngủ, các bữa ăn và tập thể dục đều đặn. Và khi bạn đi chệch khỏi quỹ đạo – có một số đồ uống, có một buổi tối muộn, bỏ qua một bữa ăn – đó là khi bạn có nhiều khả năng để bị đau nửa đầu.

Theo bbcgoodfood