Trang chủ Thế Giới Việt Nam đề nghị Monsanto có trách nhiệm khắc phục hậu quả chất độc da cam

Việt Nam đề nghị Monsanto có trách nhiệm khắc phục hậu quả chất độc da cam

7 min read
0
0
2

Dân trí Việt Nam “đề nghị Monsanto tôn trọng kiến nghị tham vấn của tòa án và sớm có những hành động thiết thực góp phần giải quyết những hậu quả do chất độc da cam/dioxin để lại” tại Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Hữu Nghị)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Hữu Nghị)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã nói như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội chiều nay trước câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về kiến nghị tham vấn của “Tòa án Quốc tế về Monsanto”, công bố ngày 18/4.

“Việt Nam hoan nghênh phán xét của tòa án quốc tế về Monsanto ngày 18/4, kết luận Monsanto đã hủy hoại môi trường Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Theo người phát ngôn, đây là một thực tế khách quan về hậu quả chiến tranh vô cùng nặng nề tại Việt Nam, nhất là do tác động từ chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng. Cho dù cuộc chiến đã đi qua 40 năm, di sản của cuộc chiến này vẫn hết sức nặng nề.

“Đề nghị Monsanto tôn trọng kiến nghị tham vấn của tòa án và sớm có các hành động thiết thực góp phần giải quyết những hậu quả do chất độc da cam/dioxin để lại”, bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm, Việt Nam đánh giá cao các nỗ lực của quốc hội và chính phủ Mỹ gần đây đã có những bước đi tích cực hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có chất độc da cam.

“Các công ty của Mỹ cũng như Monsanto cũng cần có trách nhiệm trong giúp hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam”, bà Hằng nói.

Trước đó, vào ngày 18/4, phiên tòa mang tên “Tòa Quốc tế về Monsanto” – do một nhóm các nhà hoạt động thiết lập tại La Hay, Hà Lan – đã đưa ra kiến nghị tham vấn về các hoạt động của tập đoàn hóa chất khổng lồ của Mỹ. Theo kiến nghị của tòa, Monsanto “đã tham gia vào các hoạt động gây tác hại tới các quyền của con người về một môi trường và lương thực lành mạnh, và sức khỏe tốt”.

Tuy nhiên, “Tòa Quốc tế về Monsanto” không phải là một tổ chức chính thức do các chính phủ thiết lập, mà được thành lập bởi một nhóm gồm các tổ chức xã hội dân sự, do đó kiến nghị tham vấn của tòa không có giá trị ràng buộc pháp lý.

An Bình

Load More Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Xem thêm với

“Tôi quan hệ với bạn thân của chồng để trả đũa việc anh ta ngoại tình”

Dân trí Tôi kết hôn đã được 15 năm. 5 năm trước chồng tôi ngoại tình. Kể từ đó, hôn nhân c…