Trung Quốc “cởi trói” lĩnh vực thiết bị quân sự cho tư nhân

2

Dân trí Quân đội Trung Quốc tiếp tục mở rộng các chương trình hợp tác nghiên cứu và phát triển với những công ty tư nhân, mời họ tham gia vào các dự án có tổng trị giá khoảng 6 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 870 triệu USD).

Các binh sĩ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Các binh sĩ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm nay dẫn thông báo của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết Cục Phát triển thiết bị Trung Quốc đang mở rộng hợp tác trong khoảng hơn 2.000 dự án. Theo đó, các công ty tư nhân có liên quan sẽ được mời tham gia phát triển dự án nếu đáp ứng được các yêu cầu đề ra và đưa ra được những đánh giá cụ thể về sản phẩm.

SCMP dẫn lời một nguồn giấu tên cho biết khoảng 531 dự án bao gồm thông tin mật. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng cố gắng minh bạch hoá các thông tin liên quan về hồ sơ dự thầu.

Giới phân tích cho rằng kế hoạch trên là một phần trong chiến lược của chính phủ Trung Quốc cho mục tiêu thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp quốc phòng. Theo đó, các công ty tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình cung cấp các công nghệ, cũng như có thể sản xuất ra các thiết bị đáp ứng những ứng dụng dân sự, như cách mà tập đoàn Lockheed Martin hay Boeing của Mỹ đang thực hiện.

Trong những năm 1980, Bắc Kinh bắt đầu dỡ bỏ những rào cản trong quá trình xúc tiến hợp tác phát triển thiết bị với các công ty dân sự, song quân đội Trung Quốc vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các sản phẩm tới từ những tập đoàn nhà nước.

Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề ra chiến lược mới, theo đó thúc đẩy sự tham gia của các công ty tư nhân trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Tháng 1 vừa qua, ông Tập đã phê chuẩn quyết định thành lập Uỷ ban Trung ương phụ trách hợp tác phát triển quân sự và dân sự. Đây là cơ quan sẽ điều phối các chính sách và đưa ra những quyết định hướng tới mục tiêu mở rộng sự tham gia của các công ty tư nhân trong lĩnh vực phát triển khí tài quân sự.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những rào cản trong kế hoạch mới của Trung Quốc. Theo ông He Qisong, chuyên gia phân tích chính sách quốc phòng tại Đại học Luật và Khoa học Chính trị Thượng Hải, cần phải có thời gian để xây dựng niềm tin giữa các bên. “Khi đề cập tới các công nghệ quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng, các công ty tư nhân khó có thể xây dựng được niềm tin để tham gia vào những dự án mật”, ông nói.

Trong khi đó, tướng về hưu của quân đội Trung Quốc Xu Guangyu cho rằng cần phải có các điều luật rõ ràng, trong đó quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của các công ty tư nhân, cũng như xác định rõ lợi ích từ quá trình hợp tác giữa dân sự với quân sự.

Ngọc Anh

Theo SCMP

Trả lời