Trục quyền lực mới ở Nhà Trắng

2

Dân trí Tròn 3 tháng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, một trục quyền lực mới dường như đã hình thành ở Nhà Trắng, đứng sau các chính sách an ninh của Mỹ, trang mạng Daily Beast bình luận.

Từ trái sang: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Bộ trưởng Nội an John Kelly. (Ảnh: Daily Beast)

Từ trái sang: Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Bộ trưởng Nội an John Kelly. (Ảnh: Daily Beast)

Theo Daily Beast, nhóm quyền lực mới nổi lên ở Nhà Trắng này gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Nội an John Kelly.

Thông qua các liên hệ thường ngày với “bộ ba” này, cũng như với cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và Giám đốc CIA Mike Pompeo, quan điểm chính sách của ông Trump được cho là ngày càng giống hơn với của chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush.

Ảnh hưởng của những người này được thể hiện rõ qua vụ tấn công tên lửa Tomahawk vào Syria hồi đầu tháng này, sự mềm dẻo với Trung Quốc, cứng rắn với Nga hay việc sẵn sàng cho kịch bản leo thang quân sự ở Afghanistan.

Không quan chức an ninh nào trong “trục quyền lực” trên từng tham gia vào chiến dịch tranh cử của ông Trump, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết. “Họ nhận ra sự hỗn loạn ở Nhà Trắng và họ xác lập ảnh hưởng trước các nhân vật thuộc phe đối lập như cố vấn Steve Bannon”, quan chức trên cho biết. Việc ông Bannon – người từng được coi là cánh tay phải của ông Trump – bị loại khỏi Hội đồng an ninh quốc gia có thể coi là chiến thắng với họ.

Tướng Mattis được coi là người có nhiều kinh nghiệm chỉ huy quân đội, trong khi ông Kelly từng là chỉ huy lực lượng của Mỹ ở Iraq. Trong khi đó, Ngoại trưởng Tillerson tuy chưa từng có kinh nghiệm tham chiến nhưng từng có những thương vụ kinh doanh ở nhiều vùng chiến sự.

Một quan chức tiết lộ: “Ông ấy (Tổng thống Trump) tham vấn các quan chức này rất thoải mái”. Các quộc thảo luận quan trọng không diễn ra ở Hội đồng an ninh quốc gia mà ngay trong bữa tối của ông Trump với họ. Tổng thống Trump chỉ riêng tuần trước đã có 2 bữa tối cùng với Tướng Mattis. Ông Mattis và Tillerson đều dùng bữa sáng cùng Tổng thống mỗi tuần một lần, và đây cũng là dịp để họ trao đổi các chính sách quốc phòng, ngoại giao, tạo sự thống nhất trước các cuộc họp quan trọng của Nhà Trắng. Điều này được cho là khá trái ngược với phong cách của người tiền nhiệm Barack Obama.

Cùng với họ, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster và Giám đốc CIA Mike Pompeo nhanh chóng trở thành gương mặt cho chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Trump. Họ xuất hiện nhiều hơn trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, thay vì ít xuất hiện nhưTướng Mattis, hay chỉ đưa những bình luận ngắn gọn như Ngoại trưởng Tillerson.

Minh Phương

Theo Daily Beast

Trả lời