Ông Trump muốn thay đổi chương trình cấp thị thực, khuyến khích tuyển dụng lao động Mỹ

3

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu xem xét thắt chặt chương trình thị thực tạm thời cho các lao động nước ngoài tay nghề cao, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng người lao động Mỹ.

Phần lớn visa H-1B được cấp cho lao động nước ngoài làm việc trong ngành công nghệ tại Mỹ (Ảnh minh họa: Indian Express)

Phần lớn visa H-1B được cấp cho lao động nước ngoài làm việc trong ngành công nghệ tại Mỹ (Ảnh minh họa: Indian Express)

Trong chuyến thăm tới trụ sở công ty Snap-On, một nhà sản xuất dụng cụ tại Kenosha, bang Wiscosin hôm qua, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cơ quan liên bang xem xét lại chương trình thị thực H-1B, vốn được cấp cho các lao động nước ngoài tới Mỹ làm việc trong các ngành nghề yêu cầu tay nghề cao như công nghệ.

Sắc lệnh “Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” được ký ngày 18/4 là động thái cứng rắn mới nhất của Tổng thống Trump trong việc thực hiện cam kết “nước Mỹ trước tiên” mà ông từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái.

Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động và Bộ An ninh nội địa Mỹ có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất điều chỉnh chương trình cấp thị thực H-1B theo hướng tạo điều kiện và khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng lao động Mỹ.

“Với hành động này chúng ta gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới thế giới rằng chúng ta sẽ bảo vệ người lao động, bảo vệ thị trường việc làm và quan trọng nhất là nước Mỹ trước tiên”, ông Trump khẳng định.

Mỗi năm, Mỹ cấp ngẫu nhiên khoảng 65.000 thị thực H-1B cho các lao động nước ngoài và 20.000 thị thực khác cho các sinh viên đã tốt nghiệp. Phần lớn thị thực H-1B được trao cho các việc làm được trả lương thấp và các công ty gia công nước ngoài, chủ yếu là ở Ấn Độ, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trong những năm gần đây, số đơn xin thị thực H-1B đã quá tải. Nhưng số đơn xin thị thực H-1B đã giảm xuống còn 199.000 đơn trong năm nay, so với 236.000 đơn trong năm 2016.

Tổng thống Trump cho rằng việc cấp thị thực H-1B theo hình thức quay xổ số và cấp cho cả các việc làm đòi hỏi trình độ thấp là không công bằng với người dân Mỹ.

Nhật Minh

Theo BBC

Trả lời