Ông Nguyễn Thiện Nhân hứa xứng đáng là người con của TP mang tên Bác

2

Dân trí Chia sẻ sau khi nhận nhiệm vụ mới, tân Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói, ông cảm ơn sự tin tưởng của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và xin hứa làm hết sức mình để không phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước cùng hơn 10 triệu dân TP. Ông hứa xứng đáng là người con của thành phố mang tên Bác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định phân công cho ông Nguyễn Thiện Nhân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định phân công cho ông Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu sau khi nhận quyết định phân công nhiệm vụ mới, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Hôm nay là ngày rất đặc biệt với bản thân tôi. Được sự tin cậy, giao nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, hôm nay đồng chí Chủ tịch Quốc hội và Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đến trao quyết định, nhiệm vụ làm Bí thư Thành ủy TPHCM; đưa tôi về nhà lần thứ hai”.

Ông Nhân chia sẻ trong đời ông có 2 lần về với thành phố Hồ Chí Minh. Lần thứ nhất ông trở về thành phố sau 13 năm phục vụ trong quân đội. “Lúc đó không biết về làm gì? Ra khỏi quân đội, ở đâu? Gia đình ở TP nên xin trở về TP. 23 năm sau đó được thành phố cưu mang, tạo điều kiện cho mình được làm việc, được cống hiến”, ông Nhân bày tỏ.

Theo ông, trong 23 năm đó, ông làm 3 mảng công việc: Năm 1983 về trường Đại học Bách khoa TPHCM; năm 1989 làm công tác đoàn thanh niên. Từ đó ông gắn bó với công tác thanh niên, tham gia Ban Thường vụ, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu sau khi nhận nhiệm vụ mới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu sau khi nhận nhiệm vụ mới.

Sau 8 năm làm công tác đoàn, ông Nhân trở lại với công tác giảng dạy. Tại Đại học Bách khoa TPHCM, ông là Tổ phó bộ môn, Tổ trưởng bộ môn rồi lên Phó khoa, Trưởng khoa, sau đó là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TPHCM.

Ông cho biết, năm 2007, ông Trương Tấn Sang – lúc đó làm Bí thư Thành ủy TPHCM – có gọi ông lên nói chuyện. Biết ông Nhân trước đó làm Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM sau đó làm công tác nghiên cứu nên ông Trương Tấn Sang mời ông về thành phố để làm việc. “Chú về đi, thành phố đang có nhu cầu phát triển khoa học công nghệ” – ông Nhân nhớ lại lời ông Trương Tấn Sang lúc đó.

Ông Nhân kể lại, ông về làm Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ và sau đó chuyển sang công tác chính quyền.

Ông cho biết, trong công tác tại TPHCM, ông được hỗ trợ giúp đỡ rất nhiều, nhờ đó mà ông có duyên trở thành đại biểu Quốc hội đầu tiên. 23 năm đó ông đã được TP cưu mang tạo điều kiện làm việc, cống hiến.

“Tôi xin cảm ơn chân thành tới các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo đương nhiệm đã cưu mang hướng dẫn tôi có ngày hôm nay. Lần trở về trước đây là đi bộ đội về tìm việc làm nên không ai đón. Hôm nay tôi về được chị Ngân, anh Chính đưa về, được Thành ủy, quận, huyện đón về. Lần trở về này khiến tôi rất xúc động. Một lần nữa xin cảm ơn Bộ Chính trị, Tổng Bí thư đã tín nhiệm. Tôi xin hứa làm hết sức mình không phụ lòng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để cùng 10 triệu đồng bào TP tiếp tục công việc của các thế hệ lãnh đạo để lại, phải tiếp tục làm tốt hơn”, tân Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói, từ khi biết tin nhận nhiệm vụ mới, ông suy nghĩ rất nhiều và lo lắng vì TP rất lớn và phát triểm mạnh mẽ, bà con mong muốn mình về góp phần vào sự phát triển ấy.

“Tôi không biết bắt đầu từ đâu, tiền thì không có thêm. Tôi nghĩ phải bắt đầu từ giá trị tìm thấy của thành phố đã đúc kết qua nhiều năm. Thành phố 300 năm lịch sử, quy tụ những con người của mọi miền đất nước. Thành phố có sự đoàn kết, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm, sống có nghĩa tình và đã làm nên những giá trị để phát triển hơn nữa”, ông Nhân chia sẻ.

Ông cho biết, trước đây khi rời thành phố ông đã mang những giá trị đó bên mình và bây giờ lại mang những giá trị ấy trở về thành phố.

“11 năm ở Trung ương tôi học thêm nhiều điều. Trong đó, có điều cán bộ Đảng phải thực sự làm theo Nghị quyết của Đảng, cán bộ Đảng phải biết tôn trọng và sợ kỷ luật của Đảng. Công chức phải biết nghe dân, biết sợ khi nhân dân không hài lòng. Lấy sự hài lòng của người dân để đánh giá công việc của mình”, ông Nhân nói. Ông cũng mong tập thể lãnh đạo, cán bộ thành phố cũng chia sẻ trách nhiệm để góp phần đưa thành phố tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân và ông Đinh La Thăng trong buổi nhận quyết định phân công nhiệm vụ mới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân và ông Đinh La Thăng trong buổi nhận quyết định phân công nhiệm vụ mới.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng gửi lời cám ơn đến ông Đinh La Thăng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM – vì đã có những đóng góp cho sự phát triển của thành phố để ông cùng những lãnh đạo, cán bộ thành phố có điều kiện tiếp tục hôm nay.

“Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả đảng viên TP, lão thành cách mạng, gia đình đồng bào TP ở 24 quận huyện, tôi xin hứa xứng đáng là người con của TPHCM” – ông Nhân khẳng định trong ngày nhận nhiệm vụ mới.

Quốc Anh

Trả lời