Máu dây rốn: Chìa khóa của minh mẫn

3

Dân trí Một nghiên cứu đột phá khẳng định thứ mà bà đỡ nghĩ là “rác” – máu dây rốn – thực chất là một thành phần quan trọng trong loại thuốc minh mẫn.

Nghiên cứu mới của ĐH Y Stanford đã phát hiện ra protein có tên metalloproteases 2 (TIMP2) vốn rất phổ biến trong máu dây rốn ở người. Khi chúng ta càng lớn, protein này sẽ càng ít đi.

TS. Tony Wyss-Coray, một chuyên gia về thần kinh học đã đăng tải phát hiện này của ông trên tạp chí Nature.

Trước đây, phòng thí nghiệm của TS Wyss-Coray cũng đã phát hiện ra việc tiêm huyết tương vào những con chuột non sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho chính con chuột đó khi về già như vận động, học hỏi và ghi nhớ tốt hơn..

Các nhà nghiên cứu tin rằng protein này tác động đến vùng hồi hải mã.

TIMP2 là gì?

Chất ức chế mô của metalloproteases 2 (TIMP2) là một protein có nhiệm vụ làm chậm hoặc ngăn ngừa các khối u thứ phát di căn ở người bệnh ung thư.

TIMP2 là chất ức chế tự nhiên các enzyme metalloproteinase mà có thể gây phá hủy các mô không mong muốn.

Chúng cũng ngăn chặn sự gia tăng của các tế bào nội mô, các mô, ức chế sự kết dính tiểu cầu, bạch cầu với bề mặt thành mạch và tạo sự cân bằng giữa tác dụng tiêu sợi huyết và tác dụng tiền đông.

TS Wyss-Coray nói: “Theo tuổi tác, vùng đổi hải mà này sẽ thoái hóa, tế bào thần kinh sẽ biến mất và co lại”.

Trong thử nghiệm trên những con chuột bị suy giảm hệ miễn dịch, các nhà khoa học đã không thấy phản ứng dị ứng với huyết tương người – được chiết từ dây rốn, từ máu của người trẻ và người già.

Khi những con chuột già đi nhận được huyết tương từ máu cuống rốn vào mỗi ngày thứ 4 trong 2 tuần, rất nhiều vùng chức năng của hồi hải mã đã được cải thiện đáng kể.

Trong khi đó, huyết tương của người già hoàn toàn không có tác dụng gì trong khi huyết tương của người trưởng thành lại gây ra hiệu ứng trung lập.

Đồng tác giả, TS Joseph Castellano cho biết: “Tác động của TIMP2 với não bộ hiện mới chỉ nghiên cứu bước đầu, chưa nhiều và không phải là về quá trình lão hóa”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng protein này có thể sẽ mở đường cho một phương pháp điều trị chống lại sự suy giảm nhận thức do lão hóa.

Máu dây rốn đã được chứng minh là có nhiều lợi ích

Các tế bào gốc tạo máu tìm thấy trong tủy xương và dây rốn chính là nguồn nguyên liệu để xây dựng lại và bổ sung máu cũng như miễn dịch cho cơ thể, mở ra cơ hội điều trị hơn 80 bệnh đe dọa mạng sống như ung thư, bệnh di truyền và các rối loạn.

Việc cấy máu đầu tiên đã được thực hiện năm 1988.

Khác với tủy xương, máu dây rốn có thể thu thập và lưu trữ trong nito lỏng nhiều thập kỷ.

Nhân Hà

Theo DM

Trả lời