TIN HOT TRONG NGÀY

Đấu khẩu gay gắt giữa bà Clinton và Trump tại phiên tranh luận đầu tiên

Đấu khẩu gay gắt giữa bà Clinton và Trump tại phiên tranh luận đầu tiên

Đặt quảng cáo

Đúng 9h tối ngày 26/9 theo giờ địa phương, hai ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình. Đây là vòng tranh luận đầu tiên trong 3 vòng tranh luận trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 8/11.

Link xem trực tiếp

Lester Holt – người chịu áp lực hơn cả

Chịu áp lực trong cuộc tranh luận không chỉ có 2 nhân vật chính mà còn là người dẫn chương trình Lester Holt – nhà báo 57 tuổi của đàiNBC News. Ông Holt được cho là sẽ phải đối mặt với áp lực thậm chí lớn hơn cả ông Trump và bà Clinton với vai trò điều phối cuộc tranh luận.

lester-holt

Lester Holt

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ứng viên Cộng hòa Donald Trump và ứng viên Dân chủ Hillary Clinton bắt đầu lúc 9 giờ tối ngày 26/9 giờ địa phương.

Chủ đề đầu tiên là kinh tế, với việc ông Trump nói rằng các việc làm đang “rời bỏ nước Mỹ”.

Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút được dự đoán là cuộc tranh luận thu hút nhiều người xem nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ, lên tới 100 triệu người. 4 vấn đề lớn nhất trong cuộc tranh luận:

1.An ninh mạng: 

Tranh cãi về vấn đề an ninh mạng, bà Clinton cho rằng chính Nga đứng sau vụ tấn công vào các tổ chức của Mỹ, trong đó có hệ thống máy chủ của Ủy ban Dân chủ quốc gia. Bà cũng chỉ trích việc ông Trump từng tuyên bố mời Nga tấn công hòm thư để lục lại các email đã xóa của bà. “Tôi rất sốc khi ông Trump công khai mời Putin tấn công mạng nhằm vào người Mỹ”, bà Clinton nói.

Về phần mình, ông Trump nói rằng, ông không biết liệu có phải tin tặc Nga đứng sau vụ tấn công máy chủ của đảng Dân chủ hay không. “Cũng có thể là Trung Quốc”, ông Trump nói.

2.Vấn đề chủng tộc:

Tranh luận về vấn đề chủng tộc và tình trạng bạo lực súng đạn, bà Clinton nói rằng, việc hàn gắn sự khác biệt về chủng tộc sẽ giúp khôi phục niềm tin giữa các cộng đồng với lực lượng cảnh sát, và phải đảm bảo lực lượng này phải được huấn luyện tốt nhất và “chỉ sử dụng vũ lực khi cần thiết”. Bà cũng cho rằng, kiểm soát súng đạn cũng là một phần để giúp ngăn chặn tội phạm liên quan đến bạo lực súng đạn.

Bà Clinton cũng nhân dịp này cáo buộc rằng ông Trump lâu nay có rất nhiều những hành động bị coi là phân biệt chủng tộc, ví dụ như đi đầu trong phong trào nghi vấn về nguồn gốc của ông Barack Obama – vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Ứng viên tổng thống đảng Độc lập, ông Gary Johnson, mặc dù không có mặt tại buổi tranh luận, song cũng “nhập cuộc” khi bình luận trên mạng xã hội rằng: “Tôi nhận thấy rằng hiện tại tôi đồng ý với cả 2 ứng viên”.

3.Tranh cãi về các hiệp định thương mại:

Trump cho rằng, hiệp định NAFTA được ký kết dưới thời Tổng thống Bill Clinton là một thiếu sót và là “điều tồi tệ nhất” đối với ngành sản xuất của Mỹ. Tỷ phú này cho rằng, bà Clinton đã thay đổi quan điểm về NAFTA và nhiều năm qua phải tìm cách khắc phục hậu quả.

“Chồng bà đã ký NAFTA. Đó là hiệp định thương mại tồi tệ nhất từng được ký kết. Và bây giờ bà lại muốn ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Nó cũng sẽ tồi tệ như NAFTA…”, ông Trump nói.

Ông Trump đã cắt ngang lời bà Clinton khi nói về TPP: “Bà gọi nó (TPP) là tiêu chuẩn vàng. Nhưng bà không có bất cứ kế hoạch nào. Ngoại trưởng Clinton, bà không có kế hoạch nào”.

Liên tục bị cắt ngang lời, bà Clinton đã hóm hỉnh nói với đối thủ của mình rằng: “Tôi có cảm giác tối nay ông đổ mọi tội lỗi lên đầu tôi”

4.Cuộc chiến tâm lý

Cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump bắt đầu từ 9 giờ tối ngày 26/9 theo giờ địa phương (8 giờ sáng 27/9 giờ Việt Nam), tại đại học Hofstra, phía đông New York.

ta%cc%82m-ly

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa bà Clinton và ông Trump dự kiến thu hút lượng người theo dõi kỷ lục so với các cuộc bầu cử trước đó. (Ảnh: BBC)

Bà Clinton được cho là phải đối mặt với áp lực lớn hơn bởi bà từng trải qua 34 cuộc tranh luận bầu cử sơ bộ, từng chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, và do đó kỳ vọng của cử tri vào bà lớn hơn. Tuy nhiên Kelleyanne Conway, quản lý chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa Donald Trump, lại bác bỏ quan niệm cho rằng bà Clinton là một nhà thuyết trình kỳ cựu, mặt khác nhấn mạnh ông Trumo đã sẵn sàng để đấu khẩu với bà.

Về phía đảng Dân chủ, phát ngôn viên của bà Clinton, Jennifer Palmieri, tuần trước khẳng định: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đối phó với mọi “bộ mặt” của Trump. Ông ta có thể gây hấn hoặc có thể bị động, điều này thật khó để đưa ra kết luận”. Người phát ngôn này cũng bình luận rằng: “Donald Trump cứ lặp lại những lời nói dối với hy vọng mong manh là không ai chỉ ra lỗi sai của ông ấy. Điều này đảm bảo trình độ nói dối của ông ta là chưa từng có tiền lệ trong nền chính trị Mỹ”.

Còn theo kết quả khảo sát của Washington Post ABC News, cả ông Trump và bà Clinton “nhập cuộc” khi không được sự ủng hộ của đa số cử tri. Cụ thể, khoảng 57% cử tri Mỹ không ủng hộ cả 2 ứng viên này trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

cuoc-chien-trump-clinton Cuộc chiến sẽ rất căng thẳng