TIN HOT TRONG NGÀY

Muốn con đến trường, phải đóng tiền mua máy lạnh

Đặt quảng cáo

    Nhiều phụ huynh trường tiểu học An Lạc 1 (Q.Bình Tân, TP.HCM) bị nhà trường bắt phải đóng khoản tiền được xem là “tự nguyện” để mua máy lạnh trong phòng học.

Chị P, một phụ huynh có hai con từng theo học tại Trường tiểu học An Lạc 1 (Q.Bình Tân, TP.HCM), bức xúc nói với với chúng tôi: “Cái máy lạnh giá chỉ mười mấy triệu, qua 6 năm nó đã đội lên gấp 3, 4 lần giá đó rồi”.

Anh T, một phụ huynh có con theo học lớp 1 bán trú tại đây cho biết anh đóng tổng cộng khoảng 3 triệu đồng bao gồm: máy lạnh, tiền hội cha mẹ học sinh…, khoản thu “gây tranh cãi” nhất đối với các phụ huynh chính là khoản tiền xung quanh chiếc máy lạnh.

Một phụ huynh khác cũng có con học lớp 1 bán trú của trường này cho biết khi tham gia buổi họp phụ huynh thì được thông báo sẽ đóng tiền 500.000 đồng mua máy lạnh dù trong phòng học lúc đó đã có hai cái máy lạnh cũ.

Ngoài ra, mỗi học sinh còn phải đóng 200.000 đồng tiền điện để sử dụng máy lạnh trong suốt năm học và 100.000 – 200.000 đồng/học sinh để bảo trì các máy lạnh đó.

Đối với các khối lớp 2, 3, 4, 5 có bán trú của trường, học sinh phải trả các khoản tiền: tiền bảo trì máy lạnh (khoảng 200.000 đồng/năm), tiền điện (khoảng 200.000 đồng/năm).

Như vậy,trung bình lớp bán trú có hơn 40 học sinh, mỗi năm tiền bảo trì máy lạnh trung bình mỗi lớp khoảng 5-9 triệu đồng/máy lạnh, gần bằng tiền mua mới máy lạnh hiện nay.

phu-huynh-bat-phai-mua-may-lanh-1

Nhiều phụ huynh bức xúc vì phải đóng tiền mua máy lạnh

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Lê Thái Trung, hiệu trưởng Trường tiểu học An Lạc 1, khẳng định tiền đóng góp mua máy lạnh 500.000 đồng/học sinh ở khối lớp 1 có bán trú là “tự nguyện” đóng góp theo hình thức xã hội hóa giáo dục, nhà trường không ép: “Đó là khoản thu theo thỏa thuận, hỏi phụ huynh đó là ai truy thu. Lãnh đạo nhà trường không triển khai việc truy thu đó”.

Ông cũng cho biết thêm: “Có thể phụ huynh nghĩ nhà trường thu xoay vòng với cái máy lạnh cũ nên bức xúc. Thực tế cũng có một số phụ huynh có ý kiến phải gắn máy lạnh mới ở phòng của con họ, nhưng nhà trường không cho phép việc đó vì thay đổi như vậy thì mở bung ra sẽ nháo nhào cơ sở vật chất, điện, nước”.

Trường chủ trương không thu thêm, nếu lớp nào dư thì hỗ trợ sang lớp còn thiếu khác. Lớp nào thu tiền bảo trì máy lạnh là sai quy định của trường” – ông Trung nói.

nop

Nhà trường cho rằng đây chỉ là khoản thu “tự nguyện”

Thế nhưng, với các khoảng tiền lặt vặt cộng lại gần 3 triệu phải đóng cho mỗi lần nhập học, trong đó có cả phí mua và bảo trì máy lạnh, số tiền này có thực chất là “tự nguyện” hay không?

Theo Tuổi Trẻ