TIN HOT TRONG NGÀY

“Giật mình” vì sự đổi mới của đề thi môn Ngữ văn năm nay

Đặt quảng cáo

Khoảng thời gian 120 phút cho cả ba phần gồm đọc hiểu, nghị luận xã hội (NLXH) và nghị luận văn học(NLVH) là không đủ để học sinh làm bài đảm bảo đủ ý, sâu sắc”.

Đó là ý kiến của thầy Đỗ Đức Anh – giáo viên văn Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM).

Nhận định về đề thi minh họa môn Ngữ văn, thầy Đỗ Đức Anh cho rằng các thí sinh sẽ gặp áp lực lớn về mặt thời gian.

de-thi-mon-van-1

Học sinh THPT tại một trường ở TPHCM

Theo thầy, dạng đề ở phần đọc – hiểu sẽ khó có đáp án thống nhất và dễ gây tranh cãi. Dạng câu hỏi mở ở phần này sẽ dẫn đến việc đáp án linh hoạt theo cách nghĩ, quan điểm của thí sinh nhưng gây khó khăn trong việc thống nhất đáp án và việc chấm chênh sẽ có thể xảy ra.

Ở phần NLXH, thầy Đức Anh đánh giá đề ra khá hay tuy nhiên vì bó hẹp chỉ viết trong vòng 200 chữ sẽ khiến học sinh khó “trải lòng” hết, vì: “Xưa nay, các em học sinh đã quá quen thuộc với cách viết dài, theo bố cục NLXH được dạy từ năm lớp 7 đến lớp 12. Bây giờ, đùng một cái bắt viết một đoạn. Thật ra viết một đoạn ngắn gọn xúc tích nhưng đủ ý sẽ khó hơn nhiều so với viết một bài văn dài”.

Riêng phần NLXH, thầy Đức Anh nhận định câu hỏi của phần này khá dài, rộng và theo lối mòn cũ.

de-thi-mon-van-2

Đề thi minh họa môn Ngữ văn năm nay

Bên cạnh đó thầy cũng cho rằng việc phân bố điểm giữa các phần chưa được hợp lý. “Chênh lệch điểm số giữa các phần cũng khiến tôi băn khoăn. Cụ thể, 3 điểm cho 4 câu hỏi phần đọc – hiểu như thế có nhiều quá chăng? Hay 5 điểm cho NLVH sẽ gây áp lực cho các bạn học ban A, B vì phải học bài theo kiểu “thuộc lòng” nhiều hơn trước đây”.

Nhìn chung đề thi môn ngữ văn năm nay có giảm thời gian và số lượng câu hỏi, tuy nhiên đòi hỏi học sinh phải vận dung nhiều kiến thức. Có thể nói đề năm nay “ngắn nhưng khó”.

Theo Dân Trí